Viktor Tretyakov có thể coi như là một trong những tượng đài nghệ sĩ Violin của Liên Bang Nga. Giáo sư Tretyakov được biết đến với lối chơi đàn rất hào hoa, đầy cuốn hút, cùng ngón đàn điêu luyện khi biểu diễn các tác phẩm âm nhạc kinh điển. Ông luôn nhận được sự quan tâm và mến mộ của hàng ngàn công chúng yêu nhạc trên toàn thế giới.

Viktor Tretyakov sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc tại thị trấn Krasnoyarsk, Siberia. Ông bộc lộ năng khiếu âm nhạc từ khi còn rất nhỏ và bắt đầu chơi Violin từ năm 7 tuổi. Ông đến Moscow vào năm 1954 và bắt đầu học đàn chuyên nghiệp tại Nhạc Viện Moscow. Đến năm 1965, ông được theo học thầy giáo huyền thoại Yuri Yankelevich tại trường Âm Nhạc Trung Tâm Moscow, sau đó tiếp tục học cùng thầy Yankelevich tại Nhạc Viện Tchaikovsky tại Moscow và đã tốt nghiệp xuất sắc tại đây.

Năm 1966, khi mới 19 tuổi, Viktor Tretyakov đã xuất sắc giành giải Nhất Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế danh giá mang tên Tchaikovsky. Từ đó, sự nghiệp của ông bắt đầu với hàng loạt những buổi biểu diễn thành công trên toàn thế giới. Ông được biết đến như một nghệ sĩ xuất chúng cả trong chơi độc tấu và hòa tấu với nhiều buổi biểu diễn cùng các chỉ huy và nghệ sĩ lớn tầm cỡ của thế giới. Ông cũng góp mặt và đạt được rất nhiều thành công trong nhiều Liên hoan Âm nhạc Quốc tế.

Ông được mời biểu diễn trong những buổi hòa nhạc tại Vương quốc Anh, Mỹ, Đức, Áo, Balan, Nhật, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, các nước Scandinavian và Nam Mỹ. Các tác phẩm được ông lựa chọn trình diễn bao gồm những tác phẩm kinh điển của nền âm nhạc lãng mạn thế kỷ XIX như các tác phẩm của Beethoven Mendelssohn, Brahms, Bruch hay Tchaikovsky…. Các tác phẩm của các nhà nhạc soạn nhạc thế kỉ XX như Shostakovich, Prokofiev… cũng được ông thường xuyên trình tấu.

Nghệ sĩ Tretyakov luôn thể hiện mình là một nghệ sĩ đa năng với hàng loạt những hoạt động biểu diễn, giáo dục và các hoạt động xã hội. Từ năm 1983 đến 1991, ông là người đứng đầu của Dàn nhạc thính phòng Liên Bang Xô Viết (cũ). Trong nhiều năm, ông là giáo sư của Nhạc Viện Tchaikovsky tại Moscow và trường Đại học Âm nhạc và Nghệ Thuật Cologne, Cộng hòa liên bang Đức cũng như thường xuyên chủ trì nhiều buổi học Masterclass. Ông là chủ tịch Quỹ từ thiện mang tên người thầy của ông Yuri Yankelevich từ năm 1990. Ông nhiều lần được mời làm giám khảo của Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế mang tên Tchaikovsky. Hiện nay ông đang là Chủ tịch vĩnh viễn hội đồng giám khảo của Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế mang tên Tchaikovsky dành cho tài năng trẻ và cũng là Chủ tịch hội động giám khảo cuộc thi Violin quốc tế mang tên “Vaclav Huml” tại Zagreb, Croatia.

Viktor Tretyakov được tặng thưởng rất nhiều danh hiệu, giải thưởng cao quý như danh hiệu Nghệ Sĩ Nhân Dân (1987), giải thưởng Glinka State (1981), giải thưởng Lenin Komsomol do nhà nước Liên Xô (cũ) trao tặng, giải thưởng Shostakovich (1997), giải thưởng về thành tựu trong Văn hóa Nghệ thuật do tổng thống Liên Bang Nga trao tặng (2000),Thành Viên Danh dự của hội đồng Nghệ thuật Hàn lâm Liên bang Nga ( 2015), giải thưởng Nghệ sĩ Toàn cầu (Planet Musician) do UNESCO trao tặng…

Ông đã phát hành rất nhiều album với các hãng thu âm trên thế giới như Melodiya, Sony / BMG, Live Classics, Olympia, Brilliant Classics. Viktor Tretyakov hiện đang chơi cây đàn do Nicolo Gagliano chế tác năm 1772.