Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection (VNCMF) được thành lập vào năm 2015 bởi Tiến sỹ Chương Vũ, một trong những nghệ sỹ violin xuất sắc người Mỹ gốc Việt và Tiến sỹ, Nghệ sỹ ưu tú Bùi Công Duy, nghệ sỹ violin Việt Nam đẳng cấp quốc tế. Với mong muốn đưa âm nhạc cổ điển tới gần hơn nữa với công chúng Việt Nam, cũng như tạo điều kiện để các nghệ sĩ tầm cỡ quốc tế có cơ hội khám phá, hiểu biết thêm về đất nước và con người Việt Nam, Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection đã kết nối các nghệ sỹ tên tuổi trên khắp thế giới cùng với các nghệ sĩ Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài cũng như trong nước thông qua các hoạt động giao lưu văn hoá đầy ý nghĩa.

VNCMF vô cùng biết ơn sự hợp tác và cống hiến hết mình của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế, những hỗ trợ lớn từ các nhà tài trợ của Việt Nam, các tổ chức doanh nhân, các nhà hảo tâm quốc tế và trên hết là sự nhiệt tình của công chúng, khán giả. Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection tính đến thời điểm hiện tại đã trải qua năm mùa diễn với nhiều dấu ấn và kỷ niệm đẹp.

Tại Liên hoan Âm nhạc lần thứ nhất năm 2015, VNCMF đã được dành riêng để kỷ niệm hai mươi năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ. Các nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng đã tham gia VNCMF bao gồm: Jeff Bradetich, Susan Dubois, Christoph Hammer, Paul Leenhouts, Cynthia Roberts, Allen Whear và các nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam, cũng như các nghệ sĩ trẻ xuất sắc đến từ các Học viện Âm nhạc nổi tiếng của Hoa Kỳ như Trường Julliard, Trường Âm nhạc Manhattan, Đại học Indiana và Đại học Bắc Texas. VNCMF đã làm hài lòng những khán giả yêu thích âm nhạc cổ điển với ngôn ngữ âm nhạc tuyệt vời qua bốn chương trình hòa nhạc đặc sắc.

Tại Liên hoan Âm nhạc lần thứ hai năm 2016, chúng tôi rất vui mừng được cộng tác với Nhóm các nghệ sỹ Thính phòng Quốc tế, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh, Nhạc Viện thành phố Hồ Chí Minh và Viện Goethe tại Hà Nội. Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection 2016 đã giới thiệu năm chương trình biểu diễn tại những phòng hòa nhạc uy tín nhất của Việt Nam như Nhà Hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Hoà nhạc Lớn của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Phòng Hoà nhạc của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong năm  2017, khán giả yêu âm nhạc đủ mọi lứa tuổi tại thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Huế đã được thưởng thức 11 chương trình hòa nhạc đặc biệt với sự tham gia trình diễn của gần 40 nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam và quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Nga, Ukraina, Úc, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông và Trung Quốc. Ban tổ chức VNCMF đã xây dựng nội dung chương trình phong phú và đa dạng, hướng đến sự gần gũi, quen thuộc, dễ nghe và dễ tiếp cận đối với khán giả Việt Nam. Đặc biệt, VNCMF đã đưa công tác giáo dục thế hệ trẻ - một yếu tố rất cấp thiết và quan trọng vào trong khuôn khổ hoạt động của mình. Sáu tài năng trẻ Violon có độ tuổi từ 10 đến 17 đến từ các trường âm nhạc uy tín của Việt Nam đã được lựa chọn trình diễn tại festival. VNCMF đã tạo điều kiện cho các em có cơ hội được học tập với các nhà sư phạm âm nhạc uy tín quốc tế cũng như được rèn luyện phong cách biểu diễn của mình cùng các nghệ sĩ chuyên nghiệp trong và ngoài nước qua 3 chương trình hòa nhạc dành riêng cho các em tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Huế.

Trong năm 2018, Vietnam Connection đã giới thiệu 11 buổi hòa nhạc tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Lần đầu tiên trong khuôn khổ VNCMF đã có ba chương trình hòa nhạc với dàn nhạc giao hưởng, trình bày các tác phẩm từ thời kỳ tiền cổ điển đến cuối lãng mạn. VNCMF 2018 hân hạnh chào đón các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như: nghệ sĩ violin Stephanie Chase, nghệ sĩ contrabass Jeff Bradetich và hai nhóm tứ tấu đàn dây Arod và Ulysses - cùng với gần 50 nghệ sĩ đến từ Việt Nam và 4 châu lục trên thế giới. Các đơn vị hợp tác của VNCMF năm nay bao gồm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng, Nhà hát HBSO TP. Hồ Chí Minh, Đại học Văn Lang, Học viện Âm nhạc và Nghệ thuật Soul, Trường Âm nhạc Erato và Nhà Văn hoá Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng với 14 buổi hòa nhạc tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2019, VNCMF đã kỷ niệm 5 năm hoạt động bằng sự kiện đồng tổ chức Cuộc thi âm nhạc quốc tế Việt Nam đầu tiên cho Violin và Hòa tấu thính phòng. Cuộc thi được tổ chức từ ngày 3 đến ngày 11 tháng 8 năm 2019 tại Phòng hòa nhạc lớn của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Sự kiện mang tính chất lịch sử này đánh dấu lần đầu tiên một cuộc thi quốc tế cho violin và hòa tấu thính phòng được tổ chức tại Việt Nam. Ban giám khảo của cuộc thi bao gồm các nghệ sĩ và giáo sư nổi tiếng từ các trường đại học và nhạc viện hàng đầu ở Hoa Kỳ, Nga, Thụy Sĩ, Đức, Hungary, Ukraine, Úc, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, trong đó phải kể đến Viktor Tretyakov, Stephanie Chase, Vilmos Szabadi, Kyung Sun Lee, Chen Xi, Natalya Likhopoy, Max Levinson và Bùi Công Duy. Cuộc thi đã thu hút các thí sinh tài năng từ khắp nơi trên thế giới, góp phần tạo nên một sân chơi đẳng cấp, nơi các tài năng trẻ Việt Nam có cơ hội thi đấu và học hỏi, tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu và cảm hứng cho quá trình xây dựng và phát triển sự nghiệp âm nhạc của mình.

Nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển âm nhạc cổ điển nói riêng và nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam nói chung, đồng thời nhằm nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của người dân Việt Nam, VNCMF hy vọng trong tương lai sẽ giới thiệu thêm nhiều chương trình hoà nhạc đặc sắc cùng nhiều chủ đề, nhiều thể loại và các nhạc cụ khác nhau. Đặc biệt chúng tôi muốn dành riêng một chương trình hòa nhạc tôn vinh các nhạc sỹ sáng tác của Việt Nam. VNCMF cũng sẽ hướng tới các hoạt động biểu diễn ở nước ngoài trong tương lai gần và nhân kỷ niệm tròn 5 năm hoạt động, chúng tôi sẽ tổ chức Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin & Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 lần thứ nhất.

Chúng tôi xin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến tất cả các nghệ sĩ, các cá nhân, các tổ chức đã cộng tác và các nhà tài trợ hảo tâm đã chia sẻ sứ mệnh và chung tay giúp đỡ để Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection được diễn ra tốt đẹp.

 

Hội đồng Quản trị

 Tiến sĩ Vũ Việt Chươnggiám đốc nghệ thuật

Tiến sĩ Nghệ sĩ Ưu tú Bùi Công Duygiám đốc nghệ thuật

Nghệ sĩ Nhân dân Ngô Hoàng Quân, giám đốc điều hành

 Tiến sĩ Nguyễn Văn Thân, thành viên

Tiến sĩ Nguyễn Trinh Hương, thành viên

Tiến sĩ Nguyễn Huy Phương, thành viên

Nghệ sĩ Tăng Thành Nam, thành viên

Nghệ sĩ Trần Nguyệt Sa, thành viên

 Nghệ sĩ Shu Zhan, thành viên

Nghệ sĩ Ho Grace, thành viên