Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection (VNCMF) được thành lập vào năm 2015 bởi Tiến sỹ Chương Vũ, một trong những nghệ sỹ violin xuất sắc người Mỹ gốc Việt và Tiến sỹ Bùi Công Duy, nghệ sỹ violin Việt Nam với đẳng cấp quốc tế. Với mục đích chính là biểu diễn và giảng dậy âm nhạc cổ điển, Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection là nơi hội tụ của các nghệ sỹ tầm cỡ quốc tế cùng các nghệ sỹ tên tuổi của Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài cũng như trong nước. Qua các hoạt động giao lưu văn hoá đầy ý nghĩa, VNCMF mong muốn đưa âm nhạc bác học đến gần hơn nữa với công chúng yêu nhạc.

Nhờ sự cống hiến của các nghệ sĩ quốc tế, các nhà tài trợ của Việt Nam, các tổ chức doanh nhân và các nhà hảo tâm quốc tế và trên hết là sự nhiệt tình của công chúng, Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection tính đến thời điểm hiện tại đang trong năm hoạt động thứ tư.

Trong năm đầu tiên, Liên hoan âm nhạc đã được dành riêng để kỷ niệm hai mươi năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ. Các nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng đã tham gia VNCMF năm 2015 như Jeff Bradetich, Susan Dubois, Christoph Hammer, Paul Leenhouts, Cynthia Roberts và Allen Whear cùng với các nghệ sỹ sĩ hàng đầu Việt Nam và các nghệ sĩ trẻ xuất sắc đến từ các Học viện âm nhạc nổi tiếng của Hoa Kỳ như Trường Julliard, Trường âm nhạc Manhattan, Đại học Indiana và Đại học Bắc Texas đã làm hài lòng những khán giả yêu thích âm nhạc cổ điển với ngôn ngữ âm nhạc tuyệt vời qua bốn chương trình hòa nhạc đặc sắc.

Trong năm hoạt động 2016, chúng tôi rất vui mừng được cộng tác với Nhóm các nghệ sỹ Thính phòng Quốc tế, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh, Nhạc Viện thành phố Hồ Chí Minh và Viện Goethe tại Hà Nội. Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection 2016 đã giới thiệu năm chương trình biểu diễn tại những phòng hòa nhạc uy tín nhất của Việt Nam như Nhà Hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Hoà nhạc Lớn của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Phòng Hoà nhạc của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong năm hoạt động 2017, khán giả yêu âm nhạc đủ mọi lứa tuổi tại Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh Huế đã được thưởng thức 11 chương trình hòa nhạc đặc biệt với sự tham gia trình diễn của gần 40 nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Nga, Ukraina, Úc, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông và Trung Quốc. Ban tổ chức VNCMF đã xây dựng nội dung chương trình phong phúđa dạng, hướng đến sự gần gũi, quen thuộc, dễ nghe và dễ tiếp cận đối với khán giả Việt Nam. Công tác giáo dục thế hệ trẻ là một yếu tố quan trọng trong khuôn khổ hoạt động của VNCMF. Sáu tài năng trẻ violon có độ tuổi từ 10 đến 17 tuổi đến từ các trường âm nhạc uy tín của Việt Nam đã được lựa chọn tham gia festival. VNCMF tạo điều kiện cho các em có cơ hội được học tập với các nhà sư phạm âm nhạc uy tín quốc tế cũng như được rèn luyện phong cách biểu diễn của mình cùng các nghệ sĩ chuyên nghiệp trong và ngoài nước qua 3 buổi hòa nhạc dành riêng cho các em tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh Huế.

Nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của dòng nhạc chính thống nói riêng nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam nói chung cũng như góp phần vào việc nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của người dân Việt Nam, VNCMF hy vọng sẽ giới thiệu thêm nhiều chương trình hoà nhạc đặc sắc kết hợp với nhiều chủ đề và các thể loại âm nhạc và các nhạc cụ khác nhau trong các năm tới, trong đó sẽ có một đêm nhạc dành riêng, tôn vinh cho các nhạc sỹ sáng tác của Việt Nam. VNCMF sẽ hướng tới các hoạt động biểu diễn ở nước ngoài trong tương lai gần.

Chúng tôi xin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến tất cả các cá nhân, các tổ chức đã cộng tác và các nhà tài trợ hảo tâm đã chia sẻ sứ mệnh và chung tay giúp đỡ để Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection được diễn ra tốt đẹp. 

 

Hội đồng Quản trị

Tiến sỹ Vũ Việt Chương, Giám đốc Nghệ thuật   

Tiến sỹ Bùi Công Duy, Giám đốc Nghệ thuật

Nghệ sĩ Nhân dân Ngô Hoàng Quân, Giám đốc Điều hành

 

Thành Viên

Tiến sỹ Nguyễn Văn Thân

Tiến sỹ Nguyễn Huy Phương

Tiến sỹ Nguyễn Trinh Hương

Nghệ sĩ Tăng Thành Nam

Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân

Nghệ sĩ Lê Thư Hương