Vilmos Szabadi theo học lớp của giáo sư Ferenc Halász tại Học viện Âm nhạc Franz Liszt – Budapest, nơi ông đã nhận được bằng cử nhân và trở thành giảng viên trẻ nhất của Học viện. Sau khi tốt nghiệp, ông đã tham gia học lớp của Sándor Végh, Ruggiero Ricci và Loránt Fenyves.

Năm 1982, ông đã giảnh giải Nhất (cùng giải phụ đặc biệt) Cuộc thi do đài Hungarian Radio tổ chức và Cuộc thi Âm nhạc mang tên “Jenõ Hubay” được tổ chức năm 1983.

Năm 1985, ông giành giải Ba Cuộc thi Âm nhạc mang tên “Jean Sibelius” tại Phần Lan, nơi mà sau này ông thường xuyên được mời biểu diễn và lên lớp Master class hàng trăm lần.

Ông đã 2 lần chiến thắng giải thưởng danh giá tại Liên hoan MIDEM Festival tại Cannes, Pháp – giải thưởng được các giám khảo Quốc tế lựa chọn từ hàng nghìn bản thu âm trên toàn thế giới giới – với đĩa CD các bản Concerto của nhạc sĩ Dohnányi và bản thu âm Sonate cho Violin và Piano của nhạc sĩ Bela Bartók.

Năm 1993, ông được nhà nước Hungary trao tặng giải thưởng danh giá mang tên “Franz Liszt”.

Năm 1999, giải thưởng HUNGAROTON PRIZE được các hãng thu âm trao tăng cho ông.

Năm 2012, ông đã được trao tặng giải thưởng PRIMA, giải thưởng Âm nhac danh giá nhất dành cho các nghệ sĩ của Hungary.

Năm 2016, ông được chỉ định là Trưởng khoa Violin tại Học viện Âm nhạc Liszt Ferenc, Budapest.

Điểm mốc đánh dấu sự bắt đầu cho sự nghiệp nghệ sĩ Violon quốc tế của ông chính là khi ông được Nhạc trưởng Sir Georg Solti mời biểu diễn bản Concerto số 2 cho Violin của Bela Bartók trong Liên hoan Âm nhạc Bartók tại Phòng hòa nhạc Royal Festival Hall, London vào năm 1988. Sau thành công của buổi biểu diễn, cũng như bản thu hình của buổi biểu diễn được phát hành bởi PHILIPS, ông liên tiếp nhận được lời mời từ các dàn nhạc danh tiếng như Royal Philharmonic Orchestra, BBC Philharmonic và the RTE Concert Orchestra (Ireland).

Vilmos Szabadi là một trong số ít các nghệ sĩ được đích thân Thái tử Charles mời biểu diễn trong buổi lễ sinh nhật lần thứ 80 của nhạc trưởng Sir Georg Solti, được tổ chức tại Cung điện Buckmingham năm 1992. Năm 1995, ông vinh dự được đưa vào danh sách STRADIVARIUS danh giá, khi ông được chơi 1 trong số những cây đàn Strad quý giá sở hữu bởi Hoàng gia Tây Ban Nha tại Madrid.

Ông là nghệ sĩ Violin quan trọng nhất của Hungary, ông thường xuyên biểu diễn với tư cách nghệ sĩ Solo ở cả trong nước và trên toàn thế giới. Ông đã từng được mời biểu diễn tại tòa nhà của Liên Hiệp Quốc tại New York, Washington National Gallery of Art, London – Wigmore, Barbican, Royal Festival Hall, Cardiff – St. David, Belfast – Ulster, Dublin – National Concert Hall, Moscow – Bolshoy Hall, Saint – Petersburg Philharmonic Hall , Bruxelles – Saint – Michel Theater, Amsterdam – Concerbegouw, Torino – RAI Auditorium, Madrid – Auditorio Nacional / Zaragoza / Valladolid, Paris – Châtalet, Conservatoire, Vienna – Konzerthaus, Musikverein, Stuttgart – Liederhalle – Mozart/Beethoven Saal, Helsinki – Finlandia, Turku, Kuhmo, Toronto, Montreal, Israel, Lebanon, Syria, Turkey, Japan – Tokyo /Nagoya / Sapporo , South – Korea Seoul/Pousan , Taiwan – Taipei National Concert Hall, Singapore.

Cho đến nay, ông đã phát hành 59 CDs / LPs / CDV với rất nhiều công ty thu âm trên toàn thế giới.

Hiện nay, ông thường xuyên biểu diễn trên cây đàn do nghệ nhân Laurentius STORIONI chế tác năm 1778.