“Chen Xi là một nghệ sĩ trẻ đầy triển vọng với một cá tính rất mạnh mẽ … - Trích tạp chí Strad, tháng 10, 2002

Tháng 6 năm 2002, chàng trai 17 tuổi đến Trung Quốc đã giành được một trong những giải thưởng cao nhất tại Cuộc thi Âm nhạc danh tiếng bậc nhất thế giới mang tên Tchaikovsky lần thứ 12 được tổ chức tại Nga, và anh đã trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất giành giải thưởng cao trong lịch sử của cuộc thi này.

Là một tài năng trẻ và được đánh giá là một thần đồng âm nhạc, Chen Xi đã giành được rất nhiều giải thưởng ở các cuộc thi trong nước và quốc tế từ khi còn rất nhỏ tuổi, trong số các cuộc thi phải nhắc đến Cuộc thi Violin quốc tế mang tên Lipinski – Wieniasky tại Ba Lan năm 2000 hay Cuộc thi Tài năng Violin trẻ Quốc gia tại Trung Quốc năm 2001.

Tiếp nối những thành công này, anh đã được đài truyền hình NHK của Nhật Bản giới thiệu qua serie 4 phóng sự về sự nghiệp của mình. Năm 2003, anh đã cùng nghệ sĩ Piano Lang Lang và dàn nhạc Giao hưởng trẻ Trung Quốc có chuyến lưu diễn tại Đài Loan. Tháng 5/2007, Chen Xi đã vinh dự được Nhà nước Dân chủ Nhân dân Trung Hoa chọn là nghệ sĩ biểu diễn trong buổi hòa nhạc chào mừng Tổng Thư Kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon.

Chen Xi đã biểu diễn với các dàn nhạc trong nước và quốc tế như China Philharmonic Orchestra, China National Symphony Orchestra, Russian National Orchestra, Moscow State Symphony Orchestra, South bend Symphony Orchestra, Sejong Soloists, KBS Symphony Orchestra, Stuttgart Kammerorchester, Iceland Chamber Orchestra, Bangor Symphony Orchestra and Cincinnati College-Conservatory of Music Orchestra. Anh cũng đã biểu diễn rất nhiều buổi hòa nhạc tại Vancouver, Seoul, Tokyo, Hong Kong, Bắc Kinh, Thượng Hải, Bufalo, Cincinnati, Washington DC và rất nhiều phòng hòa nhạc nổi tiêng như Nhà hát Walt Disney tại Los Angeles, Phòng Zankel Hall tại nhà hát Carnegie Hall, New York, Auditorium du louvre tại Paris….

Năm 2016, Chen Xi đã cùng dàn nhạc giao hưởng Thẩm Quyến thực hiện chuyến lưu diễn tại Châu Âu. Anh cũng đã từng tham gia rất nhiều Liên hoan Âm nhạc như Merano Festival,  Emilia Romagna Festival và Ljubljana Festival.

Chen Xi đã nhận chứng chỉ tại The Curtis Institute of Music và tốt nghiệp Thạc sĩ tại Yale University. Hiện tại anh đang là giảng viện Violin tại Nhạc viện Quốc Gia Trung Quốc. Anh đang chơi cây đàn Pietro Guarneri of Mantua được làm năm 1690.