Sinh ra và lớn lên tại Saint – Petersburg (Nga), Anastasia Markina bắt đầu chơi đàn piano khi mới 4 tuổi, và cô đã có buổi biểu diễn chuyên nghiệp đầu tiên vào năm 10 tuổi sau khi thắng cuộc thi piano đầu tiên. Tài năng của cô đã được ghi nhận ở rất nhiều cuộc thi piano quốc tế, và cô đã nhận được những giải thưởng hàng đầu ở Châu Âu, Nga và Mỹ, trong đó có Giải nhất tại Cuộc thi Piano Quốc tế Maria Yudina lần thứ nhất, Giải nhất trong cả hai chuyên mục solo lẫn thính phòng tại Cuộc thi âm nhạc Quốc tế tại Dobrich – Albena, Bulgaria, Giải nhất tại Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Peter The Great ở Groningen, Hà Lan, Giải nhất tại Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế San Angelo Sorantin, Giải nhất tại Cuộc thi Piano Quốc tế Boesendorfer lần thứ nhất, Giải nhất và Giải thưởng lớn tại Cuộc thi Âm nhạc Nghệ sĩ Trẻ Texas, Giải nhì tại Cuộc thi Âm nhạc Jose Iturbi lần 1, 2 và 4.

Anastasia Markina đã biểu diễn solo với Dàn nhạc giao hưởng Jalisco dưới sự chỉ huy của Joolz Gale ở Guadalajara, Mexico và Dàn nhạc giao hưởng San Angelo dưới sự chỉ huy của Lawrence Golan. Cô đã biểu diễn các tác phẩm solo, dàn nhạc, cũng như nhạc thính phòng ở Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và Nga, bao gồm các buổi biểu diễn trong Chương trình âm nhạc Barge, Weill Carnegie Hall và Liên hoan âm nhạc Summit ở New York City, NY; ISB Convention tại Rochester, NY; Lễ hội Sitka ở Anchorage, AL; các buổi hòa nhạc ở Los Angeles và San Diego, CA; Conservatorium tại Amsterdam; và Liên hoan Âm nhạc thính phòng Vetta ở Canada. Cô đã cộng tác với các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới bao gồm Paul Rosenthal, Mark Peskanov, James Galway, Alexander Kerr, Emmanuel Borok, Bonita Boyd và Joseph Alessi. Cùng với nghệ sĩ cello Eugene Osadchy, cô đã thu âm hai CD - "Những Tình Khúc Nga (Russian Romances)" và "Màn Đêm & Giấc Mơ (Nacht und Traume)".

Anastasia Markina nhận bằng Cử Nhân, Thạc Sĩ và Nghệ Sĩ chuyên ngành biểu diễn Piano tại Đại học Bắc Texas dưới sự hướng dẫn của Vladimir Viardo, cũng như bằng Cử Nhân từ Đại học Âm nhạc Saint Petersburg mang tên Rimsky – Korsakov, nơi cô học với Mary Guseva. Các giảng viên chính khác của cô bao gồm Alexander Mndoyantz, Maria Mekler và Tatiana Shrago.